Chia sẻ về giống chó cảnh Poodle

Là một giống chó cảnh phổ biến trong các gia đình, Poodle là giống chó cảnh được nhiều người yêu thích vì hình dáng và tính cách đáng yêu của chúng.

poodle 1

Khi bạn nghĩ về một con chó cảnh lông xù, bạn nghĩ tới loại chó nào? Nhiều người trong chúng ta ngay lập tức tưởng tượng Toypoodle , một trong những loại khác nhau của Poodle. Nhưng như một số giống chó cảnh khác, Poodle có một số lượng đáng ngạc nhiên về sự đa dạng và linh hoạt. Chú chó xù nhí nhảnh, hay nổi giận, tràn đầy năng lượng dưới ánh mặt trời, là một vài điều mong đợi mà chú chó xù mang lại cho bạn.

Giống chó cảnh đáng ngạc nhiên này không chỉ là một chú chó đồ chơi, nó cũng có thể làm một vật nuôi mà bạn chăm chút từ nhỏ tới lớn . Rất nhiều người chơi vui vẻ với Poodles và chải chuốt mà bộ lông của nó đòi hỏi như chỉ là một cách khác để dành một thời gian chất lượng với con chó họ yêu thích. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là Poodle là một lựa chọn đúng đắn cho bạn và gia đình của bạn? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn giống chó này.

Nguồn Gốc

Các Poodle  ban đầu thật ra là những chú chó thợ săn , loài chó có khả năng thu hồi và hỗ trợ trong các chuyến đi săn của chủ sở hữu chúng. Từ Đức “pudel” trên thực tế đề cập đến sự nhanh nhẹn của một chú chó Poodle.

Theo câu lạc bộ Kennel của Mỹ những chú chó poodle được chia ra làm 3 loại chính, lớn nhất trong đó là dòng Standard.Ngoài dòng Standard Poodle ngày nay còn 2 dòng poodle phổ biến khác là toy và miniature. Hai dòng Poodles này được coi chủ yếu là những chú chó cảnh chứ không phải là một con chó bảo vệ hoặc một con chó săn.. Các chú chó Poodle được lai tạo để có một bộ lông xoăn bông xù phù hợp với sở thích và phong cách ngày nay hơn là dùng để giữ ấm.

Hiện nay, chúng ta biết đến bộ lông này như là dấu hiệu của những chú chó Poodles.  Poodles  thường được chủ nhân chăm chút rất sạch sẽ và sành điệu. Nếu bạn đang đi để xem một chú Poodle trong một dogshow, bạn sẽ mong nhìn thấy một chú chó poodle biểu diễn  ngay lập tức. Đó là những gì mà chúng ta nghĩ Poodle  ngày hôm nay, ngay cả khi trong lịch sử giống chó này thường được xử dụng để đi săn.

Chó xù đã xuất hiện trong nhiều thế kỷ và có tổ tiên ở các quốc gia ở châu Âu như Đức, Anh và Tây Ban Nha.

poodle 3

Thực phẩm / Ăn kiêng

Các Poodle không khác nhau nhiều với những con chó khác trong chế độ ăn uống của mình – nhưng kích thước của con chó cảnh của bạn rõ ràng sẽ có một ảnh hưởng lớn đến bao nhiêu nó có khả năng ăn uống. Các chú chó sẽ được ăn thịt, rau, và một số thức ăn cho chó bổ sung khác.

Đào tạo

Chó xù là một trong số ít những chú chó thông minh và hoàn toàn có khả năng đào tạo, dạy dỗ những cử chỉ theo lệnh của con người.

Cân nặng

Trọng lượng cho Poodles sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại:

Standard Poodle: Cao:45-60 cm, Cân nặng:20-32 kg

Mini Poodle: Cao: 11-15 inches (28-38 cm.), Cân nặng: 15-17 pounds (7-8 kg.)

Toy Poodle: Cao: 24 – 28 cm (lý tưởng là 25 cm), Cân nặng 3-4kg

Tính cách / hành vi

Tính khí của Poodle thường rất nghịch ngợm và tràn đầy năng lượng. Chúng cần được tập thể dục hay được dắt ra ngoài đi dạo.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó xù có thể gặp một số vấn đề sức khỏe bao gồm những bệnh như Addison hay các vấn đề về tuyến giáp và ung thư. Cũng như tất cả những con chó cảnh khác, loài này có thể gặp vấn đề với các khớp xương.

Tuổi thọ

Một Poodle tiêu chuẩn nên có tuổi thọ khoảng 12-15 năm. Mang đến cho chúng nhiều thời gian để lớn lên cùng với trẻ em của bạn nếu bạn đang cân nhắc việc nhận giống chó này là một con vật nuôi trong gia đình.

Yêu cầu tập thể dục

Tràn đầy năng lượng như Poodle, giống chó này sẽ đáp ứng tốt của việc tập thể dục và tận hưởng cuộc sống kể cả khi săn bắn của chủ nhân. Chúng có bản năng của chó tha mồi , Poodles sẽ có thể vui vẻ đuổi theo quả bóng và đĩa bay. Các câu lạc bộ Kennel của Mỹ liệt kê con chó này là một giống chó “hoạt động”. Chúng cần được tập thể dục hàng ngày và có thể có thể đi một thời gian dài trước khi mệt mỏi.

Quần áo

Bộ lông của Poodle là một trong những đặc tính rõ nét của nó. Lông của nó sẽ có rất nhiều chỗ cần chải chuốt và trong thực tế sẽ đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên. Nhiều người sẽ chú tâm làm cho chú chó cảnh của họ sành điệu và xinh xắn. Tuy nhiên, chải lông cho chúng là thực sự cần thiết. Poodles là một giống chó tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn tìm một con chó cảnh có thể đứng lên để chải chuốt, tạo kiểu tóc và mặc những bộ quần áo cho chó để tạo nên sự khác biệt với những con chó cảnh khác.

Các chú chó poodle thường bị người khác đánh giá không thông minh vì về ngoài của chúng, nhưng không  phải như vậy poodles rất thông minh, năng động và rất trung thành các bạn nhé